Nghề thiết kế trong sự kiện tưởng dễ mà không dễ

Nhắc đến thiết kế chúng ta sẽ nghĩ rằng đó là một công việc không hề đơn giản phải chịu nhiều áp lực. Nhưng khi nói về thiết kế trong event, có rất nhiều thách thức mà người nào phải trải qua rồi mới thấm.

Thách thức sự táo bạo

Nếu bạn là một trong những nhân viên thiết kế, đóng vai trò xây dựng nên “cái khung” cho sự kiện, áp lực lớn nhất là luôn trong sáng tạo trong tình trạng gấp gáp, chạy theo tiến độ. Đó là một nghề mà gia vị “ngẫu hứng” là một loại không thể thiếu, chi phối gần như toàn bộ. Quá trình tìm kiếm ý tưởng sẽ trở nên cực kỳ khó khăn nếu bạn không “nêm nếm” một cách hài hòa, có khi cả ngày ngồi “la liệt bờ này bụi kia”, đáp từ “sân bay” Google đến mặt trận báo chí, đầu tóc rối bời dù là ban ngày nhưng vẫn không thể tìm thấy “mặt trời” ý tưởng.

Khác biệt với dân thiết kế nội, ngoại thất, dân thiết kế cho event là phải liều mình, thử nghiệm những ý tưởng táo bạo. Vì liều nên có những lúc “đứa con” vất vả “thai nghén” và ra đời với ý tưởng hoàn hảo nhưng lại không phù hợp ngân sách của khách hàng. Lúc này “cười ra nước mắt”, chấp nhận làm lại từ đầu. Tạm cất “đứa con yêu dấu” vào folder ý tưởng táo bạo.

Xem lại bản thiết kế hoàn chỉnh trước khi in ấn

Có những event buộc bạn phải “yêu” ngay cái nhìn đầu tiên. Khi đã cảm nhận được ý đồ của sự kiện thì việc sáng tạo trên bản thiết kế dễ dàng hơn nhiều. Tuy vậy, bản thiết kế trên máy dù hoàn hảo đến đâu thì khi chuyển sang kỹ thuật in ấn còn một khoảng cách khá xa.  Đây là lúc dễ dàng phát hiện ra sai sót không mong muốn nhất.

Có lẽ không có event nào không gặp những rắc rối nho nhỏ, nhưng dù có khó khăn hơn nữa vẫn không che lấp được niềm vui khi thấy nỗ lực của mình được thực hiện. Cảm giác lâng lâng khi từ người xem chương trình đến những khách hàng khó tính nhất nở nụ cười hài lòng cho dù họ không biết mình là ai. Một cảm giác rất thật và xem như mình đã thành công…

Thử thách cảm xúc của người trong nghề

Chắc bạn cũng đã biết con đường đến với 2 chữ “thành công” ở trên cũng lắm chuyện cười ra nước mắt. Để hiểu được khách hàng đã khó, thuyết phục họ còn khó hơn. Đôi khi họ mông lung, chưa định hình mình muốn gì. Những yêu cầu chung chung hiểu sao cũng được kiểu “rộn ràng và…buồn” (R&B) đến những thay đổi liên tục, thậm chí chỉ còn 2 ngày nữa tổ chức vẫn đổi thay như thường.