Sự nhận biết thương hiệu

Thương hiệu- một tài sản vô giá của doanh nghiệp, không chỉ tạo ra hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp mà nó còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo uy tín cho sản phẩm, thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa, và là vũ khí sắc bén trong cạnh tranh. Sự nhận biết thương hiệu được bắt nguồn từ các chương trình truyền thông như quảng cáo, quan hệ cộng đồng, khuyến mãi, bán hàng cá nhân hay tại các nơi trưng bày sản phẩm. Mức độ nhận biết thương hiệu được chia làm ba cấp độ khác nhau:

  • Cấp độ cao nhất chính là thương hiệu của doanh nghiệp được nhận biết đầu tiên.
  • Cấp độ kế tiếp là không nhắc mà nhớ.
  • Cấp độ thấp nhất là nhắc để nhớ.

Khi cộng ba mức độ nhận biết thương hiệu thì đó sẽ là tổng độ nhận biết thương hiệu.

Thương hiệu được nhận biết đầu tiên chính là thương hiệu mà khách hàng sẽ nghĩ đến đầu tiên khi được hỏi về môt loại sản phẩm, dịch vụ nào đó. Khi có ý định mua sắm một đồ điện tử thì người ta thường hay nghĩ đến Sony, tương tự như khi nói đến xe gắn máy người ta thường nghĩ đến Honda. Nói cách khác, Sony và Honda luôn là những thương hiệu được mọi người nhắc đến đầu tiên khi lựa chọn sản phẩm. Đối với những loại sản phẩm hay dịch vụ mà người tiêu dùng đã lên kế hoạch mua trước khi đến nơi bán hàng thì việc thương hiệu được nhận biết đầu tiên vô cùng quan trọng. Điều này sẽ dễ dàng lý giải cho việc tại sao đối với những sản phẩm mắc tiền thì người ta thường lên kế hoạch cho việc mua sắm, và thường sẽ chọn thương hiệu mà mình đã chọn mua từ trước. Như vậy thương hiệu mà khách hàng nghĩ đến đầu tiên sẽ rất dễ được người mua lựa chọn và tin dùng.

Thông thường, khi một thương hiệu có độ nhận biết lớn hơn 50% thì hầu như rất khó để nâng cao chỉ số nhận biết này lên. Chính vì vậy, trong trường hợp này chúng ta không nên bỏ quá nhiều chi phí vào quá trình truyền thông trong khi hiệu quả không được bao nhiêu, nên việc của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là duy trì được mức độ nhận biết ở con số này.

Đối với những sản phẩm tiêu dùng như dầu gội, kem đánh răng, bột giặt,.. thì tổng số nhận biết thương hiệu đóng vai trò quan trọng. Tiêu chí đầu tiên luôn được các doanh nghiệp quan tâm và chú ý nhiều hơn. Chẳng hạn như một người đi siêu thị mua bột giặt nhưng lại không xác định trước là mua Omo hay Tide, nên khi đến siêu thị họ đều có thể quyết định mua bất cứ thương hiệu nào mà mình biết.

Và trong trường hợp tổng độ nhận biết thương hiệu lớn hơn 90% thì rất tốt và hầu như rất khó nếu không muốn nói là không thể để nâng độ nhận biết lên 100%, chính vì vậy việc bỏ chi phí cho quảng bá thương hiệu thường xuyên là không hiệu quả mà chỉ cần quảng bá thương hiệu một cách không thường xuyên nhằm duy trì mức độ nhận biết này.

Công ty TCSK Kết Nối Việt chuyên cho thuê cổng hơi rối hơi khinh khí cầu